z3352678205302_9da027c9da260ea8136617382ab1b0f8
z3352677893096_753b445bcf41c10924d360c69114abea
untitled-2
KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/08/1945 - 19/08/2022) VÀ NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/09/1945 - 02/09/2022)!

Phường Quỳnh Phương họp triển khai tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Phường Quỳnh Phương họp triển khai tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Sáng ngày 08/10/2019 UBND phường Quỳnh Phương tổ chức Hội nghị họp triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

Về tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Phú giám đốc trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai, đông chí Nguyễn Thị Hương bí thư Đảng ủy phường, đồng chí Hồ Xuân Hường chủ tịch UBND phường chủ trì hội nghị.

img_7248

Theo thông báo của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An và Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai  đến ngày 07/10/2019 trên địa bàn phường Quỳnh Phương  có 05 bệnh nhân dương tính với sốt xuất huyết, 05 ca bệnh này xẩy ra trên địa bàn 3 khối ( Quang Trung, Ái Quốc, Phương Hồng ).

Trước tình hình diễn biến phức tạp đầu mùa của dịch sốt xuất huyết UBND phường Quỳnh Phương đã ra quyết định số 402 –QĐ/UBND của UBND phường Quỳnh Phương ngày 02 tháng 9 năm 2019 về việc Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết năm 2019.Với tình hình diễn biến phức tạp trong thời gian qua, UBND phường đã tổ chức triển khai họp 2 đợt vào ngày 10/9/2019 và ngày 12/9/2019  và chỉ đạo ra quân vệ sinh môi trường, cử cán bộ, công chức phối hợp với ban công tác mặt trận các khối đến từng hộ gia đình để triển khai việc tuyên truyền và kiểm tra, xử lý các ao hồ, các vật dụng chứa nước, chai lọ tạo điều kiện cho muỗi phát triển.

Hội nghị đã được nghe thông qua tình hình, diễn biến dịch trên địa bàn phường và kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian sắp tới.

Về tham dự hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Phú, Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo địa phương cần quan tâm chú ý đến một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

“ Tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và các trang mạng xã hội của địa phương. Tập trung xây dựng kịch bản phòng chống dịch khi dịch xẩy ra trên địa bàn. Trạm y tế kiểm tra cơ sở vật chất và thuốc dự phòng đủ khi có dịch. Ngoài ra UBND phường tăng cường chỉ đạo các khối xóm, các nhà trường tập trung lao động dọn dẹp vệ sinh môi trường sống xung quanh ”.

img_7260

Đồng chí Hồ Xuân Hường, chủ tịch UNBD phường kết luận hội nghị và nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền, phòng chống dịch như sau:

Nguyên nhân chính được cho là do thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa, một số ao hồ và đường xá tại địa phương còn ngập nước… là môi trường thuận lợi cho muỗi truyền bệnh và lăng quăng phát triển, truyền bệnh, khó kiểm soát triệt để.

Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Theo đó UBND phường triển khai mạnh mẽ các hoạt động diệt loăng quăng, bọ gậy trên địa bàn có nguy cơ; tăng cường công tác thông tin giáo dục, truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết, huy động các lực lượng truyền thông, các kênh truyền thông tuyên truyền cho người dân về các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với các cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình; Trạm y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát sinh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất triệt để trên địa bàn khống chế  không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; phát huy tinh thần cao của ban chỉ đạo và đội ngũ y tế thôn bản trên địa bàn. Đặc biệt UBND phường cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân không được giữ bệnh nhân khi có biểu hiện sốt xuất huyết, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao, phải chuyển trực tiếp lên trạm y tế để khống chế, ngăn chặn dịch bùng phát xẩy tra trên địa bàn.

SAU ĐÂY LÀ NGUYÊN NHÂN VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH MÀ NHÂN DÂN TRÊN ĐỊA BÀN CẦN LƯU Ý:

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền vi rút từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ, quần áo treo trên vách…, chích hút máu người cả ngày lẫn đêm. Bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với sự diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh, dự báo thời gian tới số mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống. Cùng với đó, tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều công trường xây dựng, đất bỏ hoang, nhà trọ, lán trại… là môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng truyền bệnh phát triển và khó kiểm soát triệt để. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người dân về phòng chống sốt xuất huyết chưa cao, chưa chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy ngay trong hộ gia đình, thói quen tích trữ nước, không lật úp dụng cụ... khiến công tác kiểm soát véc tơ, phòng bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt muỗi, bọ gậy/lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay tại hộ gia đình với khẩu hiệu “không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng; hàng tuần, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt côn trùng vào bát nước kê chân chạn; hàng tuần, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi trong các hộ gia đình; đồng thời tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch; khi có các biểu hiện nghi ngờ bị mắc SXH cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị kịp thời, không được tự ý điều trị tại nhà.  

Vậy ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường yêu cầu toàn thể nhâ dân thực hiện làm tốt công tác tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu diệt bọ gậy và kế hoạch phun thuốc diệt muỗi đạt kết quả cao đẩy lùi dịch sốt xuất huyết./.  

Tin và bài: Hoàng Đức Thịnh - Bí thư Đoàn thanh niên.    

van_ban_luat_banner_550300_1
Thăm dò
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 1
Trong ngày: 19
Trong tuần: 181
Lượt truy cập: 80157
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2022

chu-thu-phap-chuc-tet-2

quyhuy1CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG QUỲNH PHƯƠNG 

Cơ quan chủ quản: UBND phường Quỳnh Phương

Chịu trách nhiệm chính: ông Hồ Xuân Hường - Chủ tịch UBND phường

Trụ sở: Khối Ái Quốc, Phường Quỳnh Phương, Thị xã Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0238. 3.866.048. Mail: ubndphuongquynhphuong@gmail.com

Bản quyền thuộc về UBND phường Quỳnh Phương

Ghi rõ nguồn Cổng TTĐT phường Quỳnh phương (hoặc www.quynhphuong.gov.vn) khi trích dẫn tin từ địa chỉ này